KHÓA HỌC “HIỂU MÌNH HIỂU NGƯỜI – THĂNG TIẾN BẢN THÂN” – DÒNG PHANXICO – 09/2022

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
Share on email
Share on skype
Share on telegram

Chia sẻ tới mọi người để trao đi nhiều giá trị hơn bạn nhé! 

Hiểu mình hiểu người sống an vui, đó là thông điệp cộng đồng UYP mang đến với các tu sinh nhà tiền tập thuộc dòng Phanxico (Dòng Phan Sinh). Từ thông điệp của UYP kết hợp với bối cảnh dòng tu và đối tượng là các thầy tập sinh nhà tiền tập năm 1, khóa học được lấy chủ đề: “Hiểu mình hiểu người thăng tiến bản thân”.

Khóa học được mở ra dựa trên lời mời của Linh mục phục trách nhà tiền tập – Lm. Phêrô Trần Ngọc Niên, OFM, với mục tiêu giúp các tu sinh bước đầu khám phá để hiểu về bản thân, rèn luyện tinh thần tư duy tích cực, khả năng làm việc nhóm và tư duy phản biện để suy nghĩ mọi việc cách khoa học. Khóa học diễn ra trong 6 buổi liên tiếp 3 ngày cuối tuần 5 6 7.

1/ Mục tiêu chính của khóa học:

Qua khóa học 6 buổi giúp các tu sinh:

+ Áp dụng được kiến thức khám phán bản thân, quản lý cảm xúc, tư duy đa chiều vào định hướng phát triển bản thân trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

+ Phân tích được các khía cạnh của cuộc sống dưới góc nhìn đa chiều, định hướng tư duy tích cực trong giải quyết vấn đề hướng tới lối sống cao thượng.

+ Tôn trọng cá nhân và người xung quanh, bao dung với mọi người và ý thức tự rèn luyện phát triển bản thân cách chủ động suốt đời.  

2/ Nội dung chi tiết

+ Buổi 1: Khám phá bản thân qua việc tìm hiểu: khái niệm hình ảnh bản thân, mô hình cửa sổ Johari trong giao tiếp nhóm, tìm về ấu thơ để hiểu về “đứa trẻ bên trong”- các dạng tổn thương thơ ấu và biểu hiện tại hiện tại

+ Buổi 2: Tìm hiểu các tầng lớp tâm lý: vô thức, tiền ý thức, ý thức; cấu trúc tâm lý: Id- bản năng, ego – cái tôi, superego – cái siêu tôi

+ Buổi 3: Nhận diện vai trò của cảm xúc, hiểu đúng về thông điệp cảm xúc. Cùng nhau bàn về những định hướng quản lý cảm xúc cá nhân. Thực hành phương pháp chú tâm.

Buổi 4 + 5: Bước đầu tìm hiểu về tư duy phản biện, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, tư duy đa chiều.

Buổi 6: Thực hành tranh biện theo hai chủ đề tự chọn. Các nhóm được chia thành 2 phía ủng hộ và phản đối. Lần lượt bày tỏ quan điểm và tranh biện theo 2 chủ đề.

  • Đồ dùng sử dụng một lần
  • Giáo viên nên được trả lương cao như bác sỹ

3/ Phương pháp dạy học

Căn cứ vào mục tiêu mong đợi, đối tượng học viên và tình hình thực tế. Khóa học đã được cô Lê Mỹ Trang kết hợp nhiều phương pháp:

+ Dạy học tích hợp

+Dạy học qua thảo luận nhóm

+ Phòng tranh

+ Thuyết trình

+ Tranh biện

+ Đố vui, trò chơi

4/ Kết quả

Sau 6 buổi học tuy không quá dài nhưng cho thấy được sự tiến bộ của các học viên, qua việc thể hiện phần tranh biện rất sôi nổi. Những luận điểm logic, lập luận chặt chẽ. Các tu sinh nhìn lại trong suốt khóa học đã có thời gian hiểu thêm về bản thân, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, được nhắc nhớ về việc nhìn nhận mọi việc với đa góc nhìn để bao dung với mình với người hơn. Những gợi ý về quản lý cảm xúc cũng giúp các học viên ban đầu định hướng về việc rèn luyện song hành sức khỏe thể chất và cả sức khỏe tinh thần.

Hiệu quả của khóa học đến từ sự nỗ lực của các bên. Đặc biệt sự nhiệt tình tích cực của 35 thành viên là các tu sinh trẻ tuổi. Các tu sinh không có nhiều thời gian cho các bài tập vì còn lịch sinh hoạt chung và các trách nhiệm khác cần hoàn thành, tuy nhiên kết quả cho thấy việc phân chia thời gian và làm việc rất nghiêm túc của từng thành viên.

Khép lại khóa học, UYP biết ơn vị linh mục linh hướng đã tạo cơ hội kết nối giữa thầy – trò, biết ơn sự phối hợp nhiệt tâm trong học tập của quý tu sinh nhà tiền tập dòng Phan Sinh. UYP mến chúc quý tu sinh thăng tiến trong con đường đã chọn và sẽ tìm được hạnh phúc đích thực trong bước đường đi tới từ việc hiểu mình hiểu người.

Tóm tắt nội dung

bùng nổ cảm xúc chữa lành đứa trẻ bên trong dạy con tuổi teen dạy học chủ động dạy học tích cực dạy kỹ năng mềm hiệu quả dồn nén cảm xúc giáo dục con cái tuổi teen giờ học hạnh phúc hành vi và bản chất Kathy Nguyễn khoá học ngắn hạn kỹ năng mềm kỹ năng quản lý thời gian kỹ năng sống lê mỹ trang lối sống tối giản nghiệp vụ sư phạm ngày 10/10 ngày sức khoẻ tinh thần thế giới Người vợ cuối cùng nhà tiền tập dòng Phan Sinh nhận thức hành vi phim victor Vũ Phim Việt 2023 Phim Việt chiếu rạp phim Việt hay phương pháp dạy kỹ năng quản lý cảm xúc quản lý cảm xúc cá nhân quản lý thời gian review phim sai lầm trong quản trị cảm xúc sức khoẻ tinh thần sức khoẻ tinh thần thế giới thay đổi nhận thức thông điệp của cảm xúc thăng tiến đời sống tuổi dậy thì tâm bệnh học tâm lý ứng dụng tích cực độc hại tư duy phản biện tổn thương quá khứ đứa trẻ bên trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Logo Hiểu mình hiểu người

Bạn vui lòng cung cấp thông tin để chúng tôi liên hệ sắp xếp lịch tham vấn cho bạn