QUẢN LÝ CẢM XÚC: LÝ GIẢI NGUYÊN NHÂN DẪN VIỆC BÙNG NỔ CẢM XÚC

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
Share on email
Share on skype
Share on telegram

Chia sẻ tới mọi người để trao đi nhiều giá trị hơn bạn nhé! 

Bạn luôn băn khoăn khi chưa quản lý tốt cảm xúc của bản thân? bạn dễ dàng bùng nổ cảm xúc khi có sự kiện tác động? Đâu là nguyên nhân dẫn tới việc bùng nổ cảm xúc đó?

👉 Khi có một sự kiện tác động đến chúng ta: hình ảnh, lời nói, cách phản ứng của người khác (hay là chính mình), thông tin nào đó ùa tới… chúng ta sẽ luôn có những cảm xúc đi kèm.

👉 Nhưng có phải sự kiện kích hoạt là liền sau đó kèm theo một cảm xúc ngay lập tức không?

MÔ HÌNH HÌNH THÀNH TỪ NHẬN THỨC ĐẾN HÀNH VI THEO THUYẾT NHẬN THỨC HÀNH VI – Cognitive Behavioral Therapy – CBT nói thế này:

Trước khi hình thành nên cảm xúc và các phản ứng kèm theo thì trong não chúng ta luôn xuất hiện những Ý NGHĨ TỰ ĐỘNG để giải thích sự kiện kích hoạt theo khuynh hướng cá nhân. Và mọi vấn đề tâm lý đều đến từ những suy nghĩ giải thích sai lệch này.

Ví dụ nhá: Bạn đi trên đường thấy một người quen lướt qua và bạn mỉm cười niềm nở, vẫy tay chào họ từ xa. Nhưng rồi họ lướt qua bạn mà ko hề đáp lại.

Bạn nghĩ gì? Dừng lại 5s để nói lên suy nghĩ trong đầu của bạn nhé!

Chúng ta thử qua 1 loại các suy nghĩ dẫn đến cảm xúc, phản ứng thể lý thúc đẩy hành vi đi kèm

  1. 🗣️ Suy nghĩ tự động 1: “Ồ nó khinh mình” => Tức giận => Cơ thể căng cứng, tay nắm chặt, ánh mắt cau lại => Lần sau éo chào nữa!
  2. 🗣️ Suy nghĩ tự động 2: “Ui họ quên mình rồi” => Buồn => Cơ thể trùng xuống =>Lần sau chủ động tránh mặt!
  3. 🗣️ Suy nghĩ tự động 3: “Chắc họ đang bận suy nghĩ gì đó, hay xa quá không thấy mình” => Bình an => Lần sau chào tiếp và tiến gần hơn, bộc lộ động tác cụ thể hơn.️

🎉 Sự thật của tình huống này: “Người kia bị cận nặng kèm loạn thị không thể nhìn quá 5m và cũng đang bận vì trễ giờ nên chỉ tập trung đi thật nhanh”

Vậy chúng ta có thể thấy, khi có những Ý NGHĨ TỰ ĐỘNG SAI LỆCH sẽ dẫn con người đến những cảm xúc, phản ứng sinh học, và thúc đẩy hành vi sai lệch, sự bất an, các mối tương quan đổ vỡ cũng chính vì chúng ta giải thích sai sự thật qua những Ý NGHĨ TỰ ĐỘNG LOẠN CHỨC NĂNG.

Để hiểu rõ hơn các bạn có thể xem chi tiết diễn giải về vai trò của Ý nghĩ tự động trong việc quản lý cảm xúc tại đây https://www.youtube.com/watch?v=JpGRAB3QUMg&t=142s

#quản_lý_cảm_xúc #bùng_nổ_cảm_xúc #cảm_xúc_vượt_ngưỡng

Tóm tắt nội dung

bias bùng nổ cảm xúc bùng nổ tuổi teen chữa lành tổn thương quá khứ chữa lành đứa trẻ bên trong con cái tuổi teen dạy con tuổi teen dạy học chủ động dạy học tích cực dồn nén cảm xúc gia đình độc hại giáo dục con cái tuổi teen hiểu con tuổi teen hành trình chữa lành Kathy Nguyễn kỹ năng mềm kỹ năng quản lý thời gian kỹ năng quản trị cảm xúc kỹ năng sống lê mỹ trang Người vợ cuối cùng nhận thức hành vi phim victor Vũ Phim Việt 2023 Phim Việt chiếu rạp phim Việt hay phong cách tối giản quản lý cảm xúc quản lý cảm xúc cá nhân quản lý cảm xúc là gì quản lý thời gian review phim sai lầm trong quản trị cảm xúc sức khoẻ tinh thần thế giới thay đổi nhận thức thông điệp của cảm xúc trà sữa cùng teen tuổi dậy thì tuổi teen tâm lý ứng dụng tổn thương quá khứ vô thức vấn đề trong hôn nhân định kiến đứa trẻ bên trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Logo Hiểu mình hiểu người

Bạn vui lòng cung cấp thông tin để chúng tôi liên hệ sắp xếp lịch tham vấn cho bạn