SỨC MẠNH KHỔNG LỒ CỦA NHỮNG NGƯỜI HƯỚNG NỘI

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
Share on email
Share on skype
Share on telegram

Chia sẻ tới mọi người để trao đi nhiều giá trị hơn bạn nhé! 

Bạn mạnh hơn bạn nghĩ rất nhiều

Tham gia một bữa tiệc, bạn thích đứng một mình trong góc tối và cầm điện thoại một cách im lặng. Bạn chính là mẫu người hướng nội.

Ít ai biết rằng nhà sáng lập Microsoft, tỉ phú Bill Gates, đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak, đồng sáng lập Google Larry Page, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg, và thương gia tầm cỡ Warren Buffett đều đã thừa nhận rằng họ là những người sống hướng nội (introvert) hoặc sở hữu một số phẩm chất hướng nội nhất định. Bài viết sau chia sẻ quan điểm của tác giả Russ Fujioka – chủ tịch của công ty Xeros và cũng là một người sống nội tâm về cách ông và một số nhà sáng lập nổi tiếng thế giới như Bill Gates, Larry Page biến tính cách đó thành “vũ khí” sắc bén để thành công.

Rất ít người biết được rằng, thực sự, tôi là một người sống hướng nội.Trong các buổi tiệc, tôi thà chọn đứng một góc trò chuyện thầm lặng cùng với những người bạn thân hơn là giao lưu với tất cả các vị khách trong phòng tiệc.Tuy nhiên, là chủ tịch Xeros, việc đứng ở góc và quan sát mọi người không phải là một lựa chọn hay ho gì… Công việc của tôi là tập hợp nhóm, tạo động lực làm việc và giục kết quả.Để hoàn thành tốt công việc, tôi thường “đóng vai” những người sôi nổi và hướng ngoại. Trong thực tế, tôi làm việc trong một công ty thân thiện.

Nhà sáng tạo Microsoft Bill Gates, đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak, đồng sáng lập Google Larry Page, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg, và thương gia tầm cỡ Warren Buffett đều đã thừa nhận rằng họ là những người sống hướng nội hoặc sở hữu một số phẩm chất nhất định. Tôi không nghĩ rằng đó là sự trùng hợp.

Người ta từng hỏi Bill Gate rằng ông ấy đã làm thế nào để trở thành người tiên phong mở đường trong thế giới rộng mở này trong khi ông lại là một người thiên về nội tâm?

Và đây là câu trả lời của ông ấy:“Tôi nghĩ rằng những người hướng nội có thể hoàn thành nhiệm vụ khá xuất sắc. Nếu bạn là người thông minh, bạn có thể học cách tận dụng đươc lợi thế của việc trở thành người hướng nội. Điều này có nghĩa là những lúc bế tắc bạn sẵn sàng “biến mất” trong vài ngày, và suy nghĩ về vấn đề khó khăn gặp phải.

Bạn có thể đọc sách, nghiền ngẫm những thứ bạn có thể làm, đặt bản thân mình vào các trường hợp để suy xét mọi khía cạnh của vấn đề.Và sau đó, nếu bạn khám phá ra điều gì, hoặc nếu bạn muốn tuyển dụng nhân sự, muốn biến ý tưởng thành thực tế, hoặc bạn muốn thành lập công ty để hiện thực hóa ý tưởng của mình, bạn nên học tập từ những người hướng ngoại, bạn nên tuyển dụng vài nhà hướng ngoại như Steve Ballmer, (tôi cho là vậy) thì việc kết hợp giữ 2 kĩ năng sẽ tạo nên một công ty phát triển thịnh vượng về cả mặt tư duy và xây dựng đội ngũ nhân viên, phát triển lên tầm cỡ quốc tế.”

Học cách “vào vai” một người hướng ngoại có nghĩa là tôi phải phát huy hết khả năng của mình với nghề nghiệp. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng không để cho khuynh hướng sống nội tâm của mình bị mất đi.Bạn thấy đấy, những người sống nội tâm thường là những nhà tư tưởng sâu sắc, khi họ phát biểu thì những phát ngôn của họ thường rất trau chuốt và có chủ ý, tuyệt đối không thể qua loa đại khái.

Dưới đây là một vài kĩ thuật mà tôi đã sự dụng trong những năm qua trong vai trò là người hướng ngoại mà vẫn không hề đánh mất đi phẩm chất hướng nội trong tôi.

Hình thành nhận thức

Sự im lặng của tôi trước đây đã bị người khác hiểu lầm như thể tôi sống khép kín và kiêu ngạo. Khi bạn là người hướng nội, bạn cần nhận thức được cách im lặng và nhu cầu về không gian cá nhân tác động đến người khác như thế nào?Trong khi việc tiếp cận và trở thành trung tâm của mọi sự chú ý không phải là bản năng của những người hướng nội thì bạn cần phải có người nhân viên hướng ngoại trong kinh doanh, điều hành đội ngũ nhân lực và trong việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

“Nhập vai “

Để dẫn dắt đội ngũ nhân viên, xây dựng doanh nghiệp, và đứng trên một sân khấu trước hàng nghìn người, tôi phải dốc hết sức mình để “vào vai” thành công một người hướng ngoại. Bằng việc phân chia phần của cuộc sống, tôi đã có thể giữ cho mình phẩm chất hướng nội. Phẩm chất này đóng vai trò quan trọng trong việc có tôi như ngày hôm nay.

Biết những gì mà bạn đang nói

Có một lời khuyên nhỏ mà tôi thường chia sẻ với các con tôi rằng: một trong các con thì một người hãy trở thành người sống nội tâm giống tôi, và đứa còn lại hãy thành người ưa thích hướng ngoại. Hãy luôn suy nghĩ thật sâu sắc trước khi phát ngôn bất cứ điều gì, có như vậy bạn mới không bao giờ phải lo lắng về những gì mình đã nói. Trở thành người hướng ngoại có nghĩa là bạn luôn phải có sự đặc biệt trong tư duy, tận dụng những lợi thế của mình.

Tham gia và lãnh đạo nhóm

Ngay cả khi đã trưởng thành, chơi một môn thể thao nhóm đội thực sự có thể giúp các kỹ năng xã hội và kinh doanh của bạn phát triển tốt hơn rất nhiều. Hướng nội thường hình thành gắn kết gần gũi với nhau giữa các mối quan hệ sâu sắc, và làm việc hướng tới một mục tiêu chung. Cùng một đội với nhau các thành viên sẽ nhắc nhở bạn làm thế nào để chơi như là một phần của một đội.

Qúa trình này sẽ cho bạn thấy một loạt các bộ kỹ năng làm việc với nhau để giành chiến thắng.Việc là một người hướng nội đó không có nghĩa là bạn không thể thành công trong kinh doanh. Sự cẩn thận, được coi bản chất quý giá của một người hướng nội chính là một tài sản mà nhiều công ty cần để đảm bảo họ đang thực hiện các chiến lược đúng đắn và thành công.

Theo TRÍ THỨC TRẺ

Tóm tắt nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Logo Hiểu mình hiểu người

Bạn vui lòng cung cấp thông tin để chúng tôi liên hệ sắp xếp lịch tham vấn cho bạn