THÁNG 5 – VIẾT VỀ CÔNG VIỆC NHÉ -P1

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
Share on email
Share on skype
Share on telegram

Chia sẻ tới mọi người để trao đi nhiều giá trị hơn bạn nhé! 

Nhân dịp cuối tháng 5, tháng có ngày quốc tế lao động, ngồi trong 1 căn hộ nhỏ gió mát hiu hiu, mây xám ùn ùn phía trước ban công… chờ iu quái kéo tới, mình có hứng viết về những công việc làm thêm trước khi mình có việc làm chính thức.

Bữa ngồi xem lại sổ bảo hiểm, chồng mình bảo: “Ủa vợ, vậy là chục năm đi làm vợ mới làm chính thức 2 nơi thôi ha”
“Dạ đúng rồi, may mắn là vậy có sự ổn định tương đối. Nhưng trước khi đó em cũng có kha khá công việc làm thêm”

Nhớ lại nào… quay ngược dòng thời gian nào

1. Công việc đầu tiên: khâu ruột gối, may vỏ gối và khẩu trang

Mình nhớ là mình biết phụ mẹ là khi học cấp 2 thì phải. Mẹ mình thì vốn là huynh trưởng thiếu nhi Thánh Thể từ thời xa lơ xa lắc, rồi sau đó là giáo viên cấp 1. Nhưng khi đó, làm GV nghèo lắm. Mẹ bảo lương không đủ nuôi con. Nên mẹ nghỉ buôn bán. Và mẹ mình mò mẫm trên con đường chạy chợ nuôi chị em mình bữa đói bữa no.

Việc đầu tiên mình phụ được là: sau khi mẹ mình nhồi gòn vào ruột gối thì mình lấy kim ra khâu lại. Những mũi kim đầu tiên nó xiêu vẹo như con giun bò á mũi to mũi nhỏ. Có khi mẹ mình phải tháo ra khâu lại. Nhưng rồi từ mình cũng khâu, may “nhìn được hơn” sau khi gãy hông ít cây kim, 1 ít đầu kim nó nằm trong đầu ngón tay mình .. Tập từ từ thì kim cũng bớt gãy và mẹ cũng ngủ sớm được ít phút.

2. Công việc thứ 2: chạy chợ

Cấp 3 thì thi thoảng những buổi rảnh rỗi không đi học mình sẽ xin theo mẹ đi bán.
Nhà mình hông có nhiều vốn mà mua 1 cái sạp hoàng tráng ở chợ mà chỉ là những buổi chạy chợ nay đây mai đó. Đi sớm vào chợ thấy chỗ nào trống thì thuê, đóng tiền hoa chi rồi trải bạt ngồi bán thôi. Có khi có chỗ tốt nghĩa là sạch 1 chút và đông người qua lại. Có khi chỗ hông tốt ngồi gần xình bẩn và ít người qua lại.

Con nít thì thích chơi bán đồ hàng thấy vui, nhưng lớn rồi thì ngồi bán ở chợ hông có thấy vui tẹo nào nếu bán ế, trời thì nắng và bụi. Khách ở chợ thì có người này người nọ. Có người xới tung lên chê ỏng chê eo rồi cũng chả mua gì. Từ nhỏ nhưng mình cảm nhận rất rõ không khí của những ngày chợ ế, mẹ buồn, mình cũng buồn theo..

Cảm giác chạy chợ này theo mình tới những năm đầu đại học, chở theo 1 bịch hàng to 1 mẹ 1 con trên chiếc Cub 50.

Nên giờ đi ngoài đường nhìn thấy người bán hàng rong ngồi ế mình vẫn thi thoảng ủng hộ họ 1 ít
Có người bảo:
“Em đừng mua ngoài đường, họ cân thiếu không hà”
“Ừ, có thể là vậy, nhưng vài lạng đó cũng không khiến mình nghèo thêm, mà có người mua làm họ vui 1 chút. Cái gian của họ (nếu có) cũng nằm trong giới hạn của mình chấp nhận được. Mà đâu phải ai cũng cân thiếu. Vài chục ngàn nhưng với họ là niềm hy vọng vào việc kiếm tiền chân chính..”

3. Công việc thứ 3: phát tờ rơi cho trung tâm dạy kèm

Mình nhớ lớp 12 mình có nhận việc phát tờ rơi cho 1 trung tâm gia sư. Đâu đó, được 13 hay 15k/100 tờ. Đạp cái xe đạp đi đến các trường để phát. Thù lao chưa tới 50k nhưng bể bánh xe (vá hết 20k), rồi làm mất vé tháng xe bus (trị giá 60k), và bị bảo vệ trường mắng té tát bắt cầm chổi quét vì tội … xả rác. Thiệt ra là mình hông có xả rác mà tờ rơi đưa cho các em học sinh xong các ẻm vất luôn tại chỗ.

Và sau này đi ngoài đường ai phát cho mình cái gì mình sẽ bỏ vào túi quần áo, balo đem về vứt hoặc nếu giấy mỏng thì mình dùng lau tay khi ăn vặt trên đường rồi vứt vô thùng rác hoặc từ chối không lấy từ đầu. Ít ra thì mình cũng không đè thêm gánh nặng dọn rác cho họ.

4. Công việc thứ 4: trông tiệm net

Tầm 2007
Cũng vào giai đoạn đâu đó lớp hết lớp 12 chưa nhập học đại học, mình tìm được 1 việc cách nhà 5km là trông tiệm net ở gần trường cấp 3. Cấp 3 mình học Nguyễn Chí Thanh – Tân Bình. Mình nhớ 1 ca 8 tiếng bao cơm trưa được trả 800k + 1 giờ chơi net miễn phí.
Nhà chủ khá đông có 4 thế hệ sống chung. Người thuê mình là 1 anh hơn 30, có vợ là tiếp viên hàng không. Trông tiệm net thôi mà cũng phỏng vấn hẳn hoi hết 30p :))). Ông nội của chủ không hiểu sao cứ thích xưng anh – em với mình, trong khi lúc đó mình có 17 tuổi hơn 1 xíu.

Nhiệm vụ của mình là có mặt lúc 6g30 sáng lau máy, quét dọn khu vực tiệm, và ngồi mở máy, tính giờ, thu tiền. Thi thoảng thì xử lý mấy lỗi nhỏ nhỏ, còn mấy lỗi to to thì có 1 anh kỹ thuật khác lo. Mình nhớ cô mẹ anh đó là người tính tiền lương cho nhân viên cuối tháng, kiêm chấm công giờ giấc. Cô này cũng hơn 50, cô sẽ ghi lại tiền trên máy ở từng ca vào sổ. Mình nhớ làm được gần 3 tháng thì tháng nào cũng bị trừ vài chục vì thường mấy khoản thu lẻ lẻ của khách mình hay làm tròn xuống. Và người bù là.. mình (khôn ghê :)))

Trưa ăn cơm với chủ nhà trên cái bàn tròn, mình là đứa ăn lâu nên thường lùa 2 miếng nhai nhai là chủ nhà ăn cơm xong và bắt đầu dọn. Đồ ăn thì món chính để phía chủ, cơm và rau thì để phía nhân viên. Tăm xỉa răng và chuối đều được cắt đôi.

Cũng tại đây mình chứng kiến 1 việc làm mình bất bình
1 đứa nhỏ tầm cấp 2 sáng nào cũng cắm chốt ở quán 4-5 tiếng, trưa thì người mẹ bán ve chai dựng cái xe đạp xuống đưa cho hộp cơm. Hồi đó mình muốn “xúc” thằng nhỏ đó ra khỏi tiệm ghê, nhưng mà mình hông phải chủ… nên thôi.

Ah làm theo ca vậy thôi mà từ lúc đó mình cũng đã bị cạnh tranh vì “ca sáng nhàn ca tối cực” rồi bị 1 chị làm chung ganh ghét nói xấu… chưa kịp hưởng thấu mùi gato chốn cơ quan thì mình nghỉ làm vì lúc đó mẹ mình trở bịnh nặng..

(Còn tiếp nhiều việc lắm – hm sau kể tiếp cho nghe :)))

Hình: Pinterest

Tóm tắt nội dung

bùng nổ cảm xúc chữa lành đứa trẻ bên trong dạy con tuổi teen dạy học chủ động dạy học tích cực dạy kỹ năng mềm hiệu quả dồn nén cảm xúc giáo dục con cái tuổi teen giờ học hạnh phúc hành vi và bản chất Kathy Nguyễn khoá học ngắn hạn kỹ năng mềm kỹ năng quản lý thời gian kỹ năng sống lê mỹ trang lối sống tối giản nghiệp vụ sư phạm ngày 10/10 ngày sức khoẻ tinh thần thế giới Người vợ cuối cùng nhà tiền tập dòng Phan Sinh nhận thức hành vi phim victor Vũ Phim Việt 2023 Phim Việt chiếu rạp phim Việt hay phương pháp dạy kỹ năng quản lý cảm xúc quản lý cảm xúc cá nhân quản lý thời gian review phim sai lầm trong quản trị cảm xúc sức khoẻ tinh thần sức khoẻ tinh thần thế giới thay đổi nhận thức thông điệp của cảm xúc thăng tiến đời sống tuổi dậy thì tâm bệnh học tâm lý ứng dụng tích cực độc hại tư duy phản biện tổn thương quá khứ đứa trẻ bên trong

Một trả lời cho “THÁNG 5 – VIẾT VỀ CÔNG VIỆC NHÉ -P1”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Logo Hiểu mình hiểu người

Bạn vui lòng cung cấp thông tin để chúng tôi liên hệ sắp xếp lịch tham vấn cho bạn