7 DẤU HIỆU CẢNH BÁO BẠN NÊN GẶP CHUYÊN GIA SỨC KHOẺ TÂM THẦN

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
Share on email
Share on skype
Share on telegram

Chia sẻ tới mọi người để trao đi nhiều giá trị hơn bạn nhé! 

Dưới áp lực của cuộc sống hiện đại, vì nhiều lý do sức khoẻ con người bị suy yếu theo các gánh nặng mà mỗi người phải mang trên người. Sức khoẻ về mặt thể chất là điều dễ nhận ra, còn sức khoẻ tinh thần là yếu tố rất quan trọng nhưng vì tính chất vô hình nên nếu không để ý kỹ bạn sẽ dễ bỏ qua sự suy giảm về mặt tinh thần. Trong bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn 7 dấu hiệu cảnh báo về sự bất ổn của sức khoẻ tinh thần.

Lưu ý: nội dung trong bài viết không mang tính chất chẩn bệnh chỉ mang tính giáo dục.

1/ Bạn có dấu hiệu rút lui, ngắt kết nối với xã hội

Bạn đột nhiên mất hứng thú trong tất cả các mối quan hệ, có cảm giác không an toàn, không thoải mái trong các mối quan hệ bình thường, chỉ muốn thu mình lại một mình. Xa lánh xã hội là dấu hiệu cảnh báo sớm của các hội chứng loạn thần như: trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn phân cách ranh giới….

Ngắt kết nối là dấu hiệu rất quan trọng nhưng nhiều người lại lầm tưởng đó là điều bình thường, hoặc phớt lờ cho rằng thời gian trôi qua rồi mọi thứ lại đâu vào đó. Chính sự thờ ơ này dẫn tới nhiều hệ luỵ xấu và những tiến triển của bệnh tâm thần làm người thân xung quanh không trở tay kịp.

2/ Bạn suy giảm đáng kể về hiệu suất học tập, làm việc

Bạn có sự sụt giảm đáng kể về điểm số học tập, năng suất trong công việc, sự trì trệ trong hành động. Bạn rất khó để tập trung làm điều gì đó, luôn tự hạ thấp bản thân mình, mất đi sự tự tin vốn có, luôn trong tâm trạng ủ dột u uất. Từ đó, muốn rút lui khỏi các hoạt động gặp gỡ tương tác với bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô, gia đình…

Thăng trầm trong cuộc sống là điều bình thường, tuy vậy đó sẽ là bất thường khi không có một nguyên nhân rõ ràng cụ thể nào cho việc giảm sút hiệu suất làm việc và học tập.

3/ Bạn có vấn đề về sự tập trung, tư duy logic và ngôn ngữ

Tất cả chúng ta ngay cả trẻ em cũng cần sự tập trung để hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào dù nhỏ hay lớn để duy trì được cuộc sống bình thường. Khả năng tập trung còn ảnh hưởng đến việc ra quyết định. Những dấu hiệu của việc bạn đang mất dần khả năng tập trung:

+ Bạn hay quên trong những sự việc xảy ra trong thời gian ngắn

+ Bạn khó để ngồi yên, tập trung vào bất kỳ thứ gì

+ Bạn khó định vị bản thân đang cần phải làm gì

+ Bạn thường xuyên mất đồ, lạc đường ở nơi quen thuộc

+ Bạn khó đưa ra quyết định và thực hiện được những nhiệm vụ phức tạp

4/ Bạn dần mất đi sự chủ động vốn có

Bạn mất dần hứng thú với những hoạt động và con người bạn từng dành sự quan tâm. Bạn giảm ham muốn, giảm khoái cảm và động lực tham gia mọi hoạt động từng đam mê. Bạn trở nên người ù lì và bị động trong các tình huống. Miễn cưỡng làm theo tập thể và đám đông chứ không có động lực từ phía trong bản thân mình.

5/ Bạn có cảm giác mơ hồ với mọi thứ xung quanh

Bạn có cảm giác phân ly, tách rồi bản thân khỏi môi trường, các mối quan hệ. Bạn cảm thấy mọi thứ xung quanh nhạt nhoà và đang có xu hướng rời xa mình. Bản thân từng bước cảm thấy không còn cảm giác thuộc về thế giới này. Vạn vật diễn ra hư ảo, mọi thứ lướt qua bạn cách nhạt nhoà.

6/ Bạn phóng đại sức mạnh cá nhân hoặc niềm tin vào sự phi thường nào đó

Bạn bỗng nhiên để cao sức mạnh cá nhân cho rằng mình có khả năng làm những việc phi thường hơn bình thường, bạn cảm thấy mình đang mang một trọng trách cao cả từ một tín hiệu nào đó từ vũ trụ gửi đến. Hoặc bỗng nhiên bạn phóng đại sức mạnh của một thế lực siêu nhiên nào đó vượt qua những lý giải bình thường, khác hoàn toàn với tính cách thường ngày của bạn.

Tất cả chúng ta đều từng là trẻ thơ, có một giai đoạn thơ ấu luôn tin vào sức mạnh của những thế lực siêu nhiên như: siêu anh hùng, robot, người ngoài hành tinh… tuy nhiên việc này sẽ dừng lại, khi chúng ta lớn lên và đủ nhận thức về thế giới xung quanh. Sẽ thật nguy hiểm khi một người lớn mang trong mình những ý nghĩ và niềm tin trẻ thơ.

Đây có thể là dấu hiệu của: Rối loạn ám ảnh cưỡng chế và tâm thần phân liệt.

7/ Bạn thường xuyên thay đổi cảm xúc mạnh, tâm trạng thất thường

Buồn, vui, giận, ghen, hạnh phúc, tủi hổ… là những cảm xúc rất bình thường ai cũng sẽ phải trải qua. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc ai đó vui, buồn hoặc có một cảm xúc kéo dài hơn 14 ngày và điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sống (ăn, ngủ, làm việc, giao tiếp…) thì là một dấu hiệu báo động.

Hoặc bạn chuyển đổi cảm xúc mạnh quá nhanh khi đang rất buồn lại có thể chuyển sang hào hứng phấn khích tột độ điều này cũng không ổn chút nào.

…..

Bệnh tâm thần nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và được định hướng điều trị thì cơ hội phục hồi và chữa lành rất lớn. Nếu thấy bản thân hoặc gia đình có những dấu hiệu trên hãy nhanh chóng tìm đến các chuyên gia sức khoẻ tâm thần để được giúp đỡ nhé. Ngoài ra, đừng quan tập cho mình lối sống cân bằng, học cách quản lý tốt cảm xúc của mình để tránh những sự bùng nổ cảm xúc làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ tinh thần.

Nguồn: Lược ghi từ Pys2go

Tóm tắt nội dung

bias bùng nổ cảm xúc bùng nổ tuổi teen chữa lành đứa trẻ bên trong con cái tuổi teen dạy con tuổi teen dạy học chủ động dạy học tích cực dạy kỹ năng mềm hiệu quả dồn nén cảm xúc gia đình độc hại giáo dục con cái tuổi teen giờ học hạnh phúc hiểu con tuổi teen khoá học ngắn hạn kỹ năng mềm kỹ năng quản lý thời gian kỹ năng sống kỹ năng viết lê mỹ trang nghiệp vụ sư phạm nhà tiền tập dòng Phan Sinh nhận thức hành vi phương pháp dạy kỹ năng quản lý cảm xúc quản lý cảm xúc cá nhân quản lý thời gian sai lầm trong quản trị cảm xúc sức khoẻ tinh thần thay đổi nhận thức thông điệp của cảm xúc thăng tiến đời sống trà sữa cùng teen tuổi dậy thì tuổi teen tâm bệnh học tâm lý ứng dụng tư duy phản biện tối giản tâm trí tổn thương quá khứ viết thế nào hiệu quả văn hoá việt nam vấn đề trong hôn nhân định kiến đứa trẻ bên trong

Một trả lời cho “7 DẤU HIỆU CẢNH BÁO BẠN NÊN GẶP CHUYÊN GIA SỨC KHOẺ TÂM THẦN”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Logo Hiểu mình hiểu người

Bạn vui lòng cung cấp thông tin để chúng tôi liên hệ sắp xếp lịch tham vấn cho bạn