Làm thế nào sống sót trong đám đông hỗn loạn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
Share on email
Share on skype
Share on telegram

Chia sẻ tới mọi người để trao đi nhiều giá trị hơn bạn nhé! 

Trên thế giới từng xảy ra rất nhiều thảm họa chết người từ sự hỗn loạn và giẫm đạp lên nhau khi tìm cách thoát khỏi đám đông đặc biệt là vụ giẫm đạp ở Hàn Quốc gần đây. Làm thế nào để thoát khỏi đám đông hỗn loạn và sống sót là kỹ năng cần thiết cho bất kỳ ai, đặc biệt là trẻ em – đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương nhất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức cần thiết để giữ được an toàn cho bản thân khi xảy ra hỗn loạn.

A. Nhận biết mối nguy hiểm

  • Quan sát, lưu ý tất cả các lối thoát ở địa điểm ngay khi đến nơi. Làm quen với môi trường xung quanh và xác định các lối ra thay thế. Sẽ nhanh chóng thoát khỏi nguy hiểm khi chúng ta đã biết lối thoát nằm ở đâu.
  • Nhận biết địa hình nơi mình đang đứng. Bởi khi đám đông di chuyển trên mặt đất ẩm ướt, mấp mô hoặc trơn trượt, gần ao hồ… sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta bị ngã, rơi.
  • Hãy nhận biết bầu không khí chung của sự kiện, cảnh hỗn loạn thường có thể được dự báo trước. Nếu bắt đầu cảm thấy không thoải mái, nên xem xét rời khỏi đó. Chỉ cho trẻ thấy, điều này rất khó, bởi có thể chúng đã phải đi một quãng đường dài hoặc chờ đợi để tham gia sự kiện đó. Nhưng trẻ nên nhớ, chỉ một vài giây thôi cũng đủ tạo ra sự khác biệt.
  • Tránh kịch bản tồi tệ nhất khi mắc kẹt trong đám đông, đó là bị dồn về phía tường hoặc hàng rào. Chỉ cần 6 đến 7 người cùng đẩy về một hướng có thể tạo một lực đủ bẻ cong lan can thép hoặc lật đổ bức tường gạch. Trong các vụ giẫm đạp, hầu như mọi người bị chết là do phải chịu một lực ép quá lớn khiến họ không thể thở, dẫn đến ngạt.

B. Sống sót trong đám đông hoảng loạn

1. Điều đầu tiên, bạn lưu ý trẻ một nguyên tắc sống còn, đó là không nên tham gia vào những sự kiện có quá đông người khi chưa trưởng thành hoặc khi cảm thấy cơ thể đang có vấn đề về sức khoẻ. Bởi, phụ nữ và trẻ em luôn là những đối tượng yếu thế nhất trong những tình huống bất trắc xảy ra.

2. Nếu chẳng may ở trong đám đông di chuyển thì không nên chống lại, không cố gắng đi ngược chiều, không đứng im hoặc ngồi xuống, bởi như thế sẽ bị xô ngã và bị giẫm đạp. Đừng cố chạy thật nhanh để thoát ra, làm như thế càng dễ có nguy cơ bị xô đẩy và ngã.

3. Nguyên lý di chuyển của đám đông, giống như một làn sóng nên bao giờ cũng có thời gian tạm lắng. Đó chính là cơ hội để di chuyển. Cách di chuyển là theo đường chéo và luôn luôn có khoảng không gian mở giữa người với người nên phải chớp thời cơ, tận dụng để di chuyển sang bên, dần tiến ra ngoại vi.

4. Nên để tay trước ngực giống như một võ sĩ quyền anh để bảo vệ ngực và dễ dàng di chuyển hơn.

5. Nếu bị ngã, cần nhanh chóng đứng dậy, không thể đứng dậy được thì di chuyển bằng cách bò cùng hướng với đám đông. Điều đó cũng không làm được thì hãy nằm cuộn tròn người lại theo tư thế thai nhi. Theo hướng dẫn trong cuốn “Để sống sót trong tình huống khắc nghiệt nhất”, tư thế đó được mô tả là “vòng tay qua đầu, gập đầu gối vào sát ngực”.

6. Cố gắng giữ bình tĩnh, kiểm soát tâm trí tránh bị hoảng loạn và cuốn theo tâm lý đám đông. Đa phần những thương vong đến từ sự hoảng loạn hơn là nguyên nhân chính ban đầu.

Nguồn: Sưu tầm

Tóm tắt nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Logo Hiểu mình hiểu người

Bạn vui lòng cung cấp thông tin để chúng tôi liên hệ sắp xếp lịch tham vấn cho bạn