NẾU NHẬN BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN, BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC BAO NHIÊU TIỀN?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
Share on email
Share on skype
Share on telegram

Chia sẻ tới mọi người để trao đi nhiều giá trị hơn bạn nhé! 

Trong bài viết này, Trang sẽ chia sẻ với ACE một số điều cơ bản nhất về bảo hiểm xã hội và cách tính được số tiền ACE sẽ nhận được nếu muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần ngay ở hiện tại 10/2022.

ACE nào đi làm xưa giờ vẫn bị trừ tiền đều dặn mỗi tháng và tò mò nếu bây giờ mình nghỉ làm lãnh BHXH 1 lần thì được bao nhiêu? Mọi người có thể rảnh ngồi lấy sổ BHXH ra từ lúc mới đóng tới giờ, ngồi tính thử nào sau bao năm tích cóp cần mẫn mình được nhiêu rồi?

Luật BHXH thì rất dài dòng Trang tóm tắt nôm na cho những người ngu ngơ tài chính giống Trang hiểu sơ hén:

1/ Mỗi tháng chúng ta đi làm đều sẽ bị trừ 1 khoản tiền vào lương gồm Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp. Và cái mà về già nhớ nó ta có lương hưu là Bảo hiểm xã hội.

2/ Mức đóng hiện nay cộng phía người lao động và doanh nghiệp cho cơ quan BHXH là tầm 22%.

3/ Sau 15 năm với nữ và 20 năm với nam thì ACE đủ điều kiện nhận lương hưu ở mức 45% so với mức lương cơ bản (nếu nghỉ việc) hoặc không thì làm tiếp để tích lũy đủ mức hưởng 75% (1 năm + thêm 2%)

4/ Trước 2015 thì đâu có có luật không được nhận BHXH 1 lần mà phải đợi đủ tuổi hưu nhưng sau đó bị phản ảnh dữ quá nên luật đổi vẫn cho nhận 1 lần ở bất kỳ giai đoạn nào bạn không đi làm không muốn đóng BHXH nữa. (Ah tất nhiên việc đóng BHXH là bắt buộc nếu bạn làm doanh nghiệp nhé)

5/ Cách tínhMức lãnh 1 lần = (1,5x mức lương trung bình x số năm đóng BHXH từ 2014 về trước) + (2x mức lương trung bình x số năm đóng BHXH từ 2014 về sau)Mức lương trung bình = (số tháng tham gia BHXH x mức lương tham gia đóng x mức điều chỉnh giá ) / Tổng số tháng tham gia BHXH

** Chỗ này công thức đơn giản vậy thôi chứ ai mà đi làm lâu năm lương thay đổi vài chục lần thì nó ra 1 chuỗi dài miên man.

* Bảng điều chỉnh giá có thể search Google là ra, mà siêu thấp nha, so với tốc độ lạm phát trung bình tại VN 20 năm qua thì …

Và ráp theo công thức thì bạn sẽ tính ra được cục tiền bạn nhận được khi muốn rút BHXH 1 lần :)))Khi tính xong thì bạn hẳn sẽ có vài cảm giác:

+ Cảm giác 1 vui vẻ vì sự ngáo ngơ của mình: vì những người giống Trang trước giờ chưa bao giờ quan tâm vụ BHXH này tự nhiên ngồi tính ra 1 cục tiền mặc dù nó chỉ là trên giấy tờ nhưng cũng thấy vui vui.

+ Cảm giác 2 khi cơn ngáo ngơ qua đi thì là cảm giác giật mình: ủa cục tiền đó tính ra chưa bằng thu nhập vài năm. Vậy nếu đó là lương hưu dành an trí tuổi gìa thì liệu khi đó “sống lâu quá có phải cái tội?” khi mà sức lao động giảm đi, nhu cầu chi tiêu cho y tế nhiều lên mà thu nhập thì giảm xuống quá đáng kể.

+ Cảm giác 3 sẽ là 1 chút trăn trở nhẹ dành cho những ai không có “điều kiện gia đình” 1 mình vươn lên.. phải nghĩ nhiều hơn về tương lai í

……………..

Ah ngồi tính tay lâu lắm đừng ngáo như Trang, bạn vào Trang này nhập tạch tạch là hồi nó tính cho luôn: TẠI ĐÂY.

Tất nhiên, ở đây mình chỉ tính cho vui và quan tâm chút về sức lao động của mình thôi hihi. Còn quyết định thế nào vẫn tùy từng người. Trước đây, Trang ko quan tâm tới việc trừ BHXH đâu nhưng giờ có tuổi rồi nên bắt đầu quan tâm tới những thứ dành hưu trí. Một trong những yếu tố giúp cho ta quản lý cảm xúc tốt đó là tài chính phải vững vàng 🙂

Nếu bạn thấy bài viết bổ ích thì nhớ chia sẻ link cho người khác cũng đọc nhé!

Các bạn có thể kết nối với UYP qua các kênh sau:

💌Youtube: Lê Mỹ Trang

💌 Facebook: Lê Mỹ Trang

💌 Tiktok: lemytrang89

💌 Group đồng hành cùng nhau chia sẻ về kiến thức tâm lý, giao tiếp, pp giáo dục tich cực: HIỂU MÌNH HIỂU NGƯỜI SỐNG AN VUI

💌 Email: lemytrang89@gmail.com

Tóm tắt nội dung

bùng nổ cảm xúc chữa lành đứa trẻ bên trong dạy con tuổi teen dạy học chủ động dạy học tích cực dạy kỹ năng mềm hiệu quả dồn nén cảm xúc giáo dục con cái tuổi teen giờ học hạnh phúc hành vi và bản chất Kathy Nguyễn khoá học ngắn hạn kỹ năng mềm kỹ năng quản lý thời gian kỹ năng sống lê mỹ trang lối sống tối giản nghiệp vụ sư phạm ngày 10/10 ngày sức khoẻ tinh thần thế giới Người vợ cuối cùng nhà tiền tập dòng Phan Sinh nhận thức hành vi phim victor Vũ Phim Việt 2023 Phim Việt chiếu rạp phim Việt hay phương pháp dạy kỹ năng quản lý cảm xúc quản lý cảm xúc cá nhân quản lý thời gian review phim sai lầm trong quản trị cảm xúc sức khoẻ tinh thần sức khoẻ tinh thần thế giới thay đổi nhận thức thông điệp của cảm xúc thăng tiến đời sống tuổi dậy thì tâm bệnh học tâm lý ứng dụng tích cực độc hại tư duy phản biện tổn thương quá khứ đứa trẻ bên trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Logo Hiểu mình hiểu người

Bạn vui lòng cung cấp thông tin để chúng tôi liên hệ sắp xếp lịch tham vấn cho bạn