7 GỢI Ý ĐỂ ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
Share on email
Share on skype
Share on telegram

Chia sẻ tới mọi người để trao đi nhiều giá trị hơn bạn nhé! 

Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo – ST.

Trong bài viết này sẽ gợi ý giúp các bạn cách đọc sách hiệu quả cho mọi người… có phải cứ đọc ngấu nghiến mọi thứ mọi lúc là tốt?

1. Chọn sách

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu. Giống như bạn chọn sai kích cỡ quần áo, giày dép thì sẽ rất khó chịu. Sách cũng vậy, đọc sách không khó quan trọng là có duy trì được thói quen đều dặn hay không.

Sách có rất nhiều thể loại: tâm lý, kỹ năng, văn học trong nước, văn học nước ngoài, thiên văn, địa lý, tâm linh, bán hàng quảng cáo…. Bạn nên xác định thể loại mình thích và thể loại mình cần (cho công việc, chuyên môn…). Ban đầu có thể là tỷ lệ 3-1, chọn 3 sách loại bạn thích đọc xen kẽ với 1 sách bạn cần. Sau đó tăng lên tỷ lệ 5 – 3 – 1, 5 sách bạn thích 3 sách bạn cần và 1 sách mở rộng ngoài lĩnh vực bạn cần và thích. Nên đọc xen kẽ nhưng quyển khó đọc với quyển dễ đọc, theo kiểu ăn thịt kèm rau. Đừng cố ép mình đọc và hoàn thành 1 quyển duy nhất sau đó mới sang quyển khác, như vậy dễ làm bạn bớt đi sự hứng thú với sách. Sách là bạn thì chúng ta được quyền chơi với nhiều bạn một lúc.

2. Chọn thời gian đọc

Thời điểm đọc sách cũng khá quan trọng. Mỗi người sẽ có đồng hồ sinh học khác nhau. Như phương Tây mọi người thường đọc sách vào sáng sớm, giờ nghỉ trưa và chiều tà. Ở Việt Nam chúng ta không cố định một khung giờ nào. Bạn hãy chọn ra từ 30-60 phút có thể chia thành nhiều khung giờ trong một ngày và chọn một góc nhỏ phù hợp để thả mình vào quyển sách.

Theo các nhà khoa học thì giờ đọc sách tốt nhất là sáng khi mới thức dậy, ăn điểm tâm nạp năng lượng cho cơ thể sau đêm dài, bạn nên đọc ít trang sách cũng là cách nạp năng lượng cho tinh thần. Tối trước khi đi ngủ, một vài trang sách hay sẽ giúp bạn ngủ sâu và nhớ sâu nội dung hơn. Khoa học thần kinh đã chứng minh, não của chúng ta vẫn hoạt động khi ngủ. Vậy nên những kiến thức bạn tiếp thu vào sẽ tiếp tục được phân tích trong não bộ, và đâu đó người ta gọi phương pháp này là học bị động. Tuy nhiên, bạn nhớ lưu ý nội dung sách để tránh ảnh hưởng không tốt tới giấc ngủ nhé. Đừng đọc sách kinh dị trước khi ngủ nhé.

3. Tạo và duy trì thói quen đọc

Việc hình thành thói quen rất quan trọng. Cho đù chỉ là 10 -15 phút một ngày nhưng nếu lập đi lập lại đều đặn ngày qua ngày tháng qua tháng, việc đọc sách sẽ giúp bội nhân kiến thức cải thiện tư duy mở ra nhiều góc nhìn mới cho bạn. Để hình dung việc này các bạn cứ nghĩ đến khái niệm lãi kép trong đầu tư chứng khoán ấy, đều đặn đều đặn theo thời gian gian bạn sẽ có gia tài kiến thức khổng lồ.

Hãy đa dạng hạng mục sách và duy trì việc đọc đều đặn sau 3 -6 tháng bạn sẽ thấy khả năng giao tiếp của bạn cải thiện rất nhiều. Một bí mật nhỏ mà mình khám phá ra được đó chỉnh là những năm tháng đọc miệt mài thời cấp 1 với đủ loại sách báo tạp chí đã giúp cho khả năng làm văn của mình ở cấp 2 tốt lên đáng kinh ngạc.

Hãy luôn mang theo 1 quyển sách để bạn có thể đọc bất cứ khi nào có thời gian thay vì lướt lướt 1 cách vô thức trên điện thoại.

4. Hãy đọc sách chủ động

Đọc sách không chỉ là mở quyển sách ra và lướt mắt đều dặn từ hàng này qua hàng kia, trang này tới trang kia. Hãy tập lại cách đọc chủ động. Nhìn qua một lượt ở trang mục lục để nắm tinh thần và nội dung tổng quát của quyển sách. Thường khi chọn sách, mình cũng căn cứ vào trang mục lục để quyết định xem có mua hay không. Việc phân chia các đề mục cho thấy tư duy của tác giả thế nào. Một quyển sách mà để mục khá rối rắm, hoặc không có trang mục lục thường mình sẽ bỏ qua luôn.

Để việc đọc sách chủ động bạn cần thêm vài dụng cụ hỗ trợ: giấy note, bút đánh dấu (highlighter), 1 miếng chặn sách (hãy bỏ thói quen đánh dấu trang đã đọc bằng việc gập chúng xuống nhé, quyển sách sẽ không vui đâu ^^). Đọc đến những ý hay bạn có thể highligh – tô đậm/ gạch chân nó lên, hoặc đó là một trích dẫn quan trọng với bạn hãy ghi nó ra sổ tay và ghi thêm cảm nhận của bạn kế bên. Một quyển sách hay đôi khi càng đọc bạn càng hiểu sâu tầng nghĩa phía dưới của nó. Để mở rộng kiến thức bạn cũng có thể tra google từ những từ khóa hay tìm được trong sách, tìm thêm những nguồn tài liệu khác để mở rộng kiến thức đó.

5. Chia sẻ lại những bài học bạn đã học được

Không có điều gì giúp bạn nhớ lâu bằng việc học và dạy lại cho người khác. Đọc xong một quyển sách tâm đắc đừng chôn vùi nó trong miền ký thức đa nhiệm, hãy viết một bài giới thiệu/ review về quyển sách đó vào nhật ký, trang cá nhân hay quay một video ngắn chia sẻ cảm xúc, những điều bạn học được hay cả những điều bạn còn thắc mắc/nghi hoặc về luận điểm nào đó. Một tác giả hay chưa chắc khiến mọi người đồng thuận với tất cả các ý trong các tác phẩm của ông/bà ta. Độc giả có quyển giữ những chính kiến riêng và phản biện lại.

Hãy tìm và gia nhập và những cộng đồng mà ở đó có những người cùng yêu sách cùng thích đọc và chia sẻ sách như bạn. Sự cộng hưởng sẽ giúp bạn thêm nhiều động lực và học được thêm rất nhiều từ nhiều góc nhìn mới.

6. Có nhiều cách đọc sách

Với những người chưa quen với việc đọc sách hoặc vì lý do nào đó họ không thể mở quyển sách ra và ngồi đọc chỉn chu được thì những gợi ý sau đây sẽ rất hữu ích:

+ Các bạn có thể nghe sách nói – đây là cách động sách dễ nhất. Ngày nay có rất nhiều kênh đọc sách có bản quyển, bạn chỉ cần chọn tên sách bạn thích + từ khóa sách nói thả vào Google để kiếm được file ghi âm các quyển đó. Bạn cũng có thể chọn tốc độ, giọng đọc tùy thích. Điều này giúp bạn có thể tận dụng triệt để mọi lúc mọi nơi để tiếp thu thêm kiến thức mới: khi tập thể dục, khi tắm, khi ngằm nghỉ ngơi thư giãn, khi làm việc nhà, khi chăm sóc con cái….

+ Các bạn có thể đọc sách điện tử. Tất nhiên mình luôn khuyến khích các bạn nếu được nên mua sách giấy nhé. Ngoài ra bạn có thể tải miễn phí hoặc có phí các ebook về điện thoại, máy tính để đọc bất kì thời gian nào bạn thích. Ngày nay có nhiều app đọc sách tích hợp sẵn kho sách và các trợ thủ online như các thao tác tô đậm, coppy trích dẫn hay vào file riêng thay vì bạn phải làm thủ công. Thật thú vị đúng không?

+ Bạn có thể nghe Podcast/Youtube/Radido của các tác giả nổi tiếng thay vì cầm 1 quyền sách. Việc nghe các kênh bổ ích cũng tương tự như việc bạn nghe sách nói nhưng có chút khác biệt thú vị là người đọc ở đây chính là tác giả với lối trình bày trực diện và ấn tượng. Thời đại này cơ hội để học tập khắp mọi nơi, quan trọng, bạn có muốn không?

7. Vài chú ý về sách điện tử

Với kinh nghiệm của “mọt sách, mọt truyện” 33 năm thì mình khuyên các bạn nên cẩn trọng với đôi mắt, đôi tai- nguồn tài nguyên có giá nhưng hữu hạn của bản thân.

+ Nếu đọc sách điện thử hãy nhớ thư giãn mắt sau mỗi 25 phút đọc liên tục. Chu kỳ được khuyên là 25 – 5 , 25 – 5, 25-15. Sau mỗi 75 phút (3 chu kỳ) thì nên cho mắt nghỉ ngơi.

+ Nếu là nghe sách điện tử bạn cũng nên tránh dùng tai nghe sát vào màng nhĩ, nên nghe dạng tai nghe chụp hoặc nghe bằng loa ngoài, như thế sẽ tốt hơn cho tai của bạn.

…… Hy vọng với 7 gợi ý này giúp các bạn có thêm định hướng đọc sách và phát triển bản thân lên mỗi ngày. Cộng đồng UYP, gửi tặng các bạn kho sách đủ mọi chủ đề mà cô Mỹ Trang đã sưu tầm được tại THƯ VIỆN EBOOK.

Nếu bạn muốn xem review chi tiết các quyển sách cô Mỹ Trang khuyên đọc có thể xem TẠI ĐÂY.

Mến chúc các bạn có trải nghiệm thú vị với SÁCH!

Hãy chia sẻ bài viết này để lan truyền văn hóa đọc bạn nhé, cho ai đó một ổ bánh mì rồi họ lại đói, cho ai đó tri thức họ có thể tự kiếm bánh mình ăn và không đói nữa!

…………

Các bạn có thể kết nối với UYP qua các kênh sau:

💌Youtube: Lê Mỹ Trang

💌 Facebook: Lê Mỹ Trang

💌 Tiktok: lemytrang89

💌 Group đồng hành cùng nhau chia sẻ về kiến thức tâm lý, giao tiếp, pp giáo dục tich cực: HIỂU MÌNH HIỂU NGƯỜI SỐNG AN VUI

💌 Email: lemytrang89@gmail.com

Tóm tắt nội dung

2 Trả lời “7 GỢI Ý ĐỂ ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Logo Hiểu mình hiểu người

Bạn vui lòng cung cấp thông tin để chúng tôi liên hệ sắp xếp lịch tham vấn cho bạn