TỐI GIẢN TRONG CÁC MỐI QUAN HỆ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
Share on email
Share on skype
Share on telegram

Chia sẻ tới mọi người để trao đi nhiều giá trị hơn bạn nhé! 

Mình thích dành thời gian hẹn hò với chính mình. Bạn đã thử chưa?

Trang thấy trên nhiều kênh, khi nói về tối giản mọi người chia sẻ nhiều về việc bày trí nhà cửa, chi tiêu.. mình xin góp vài ý mình rút ra được về khía cạnh mối quan hệ để đầu óc thảnh thơi hơn. Đây cũng là góc nhìn cá nhân nên nếu có gì không cùng quan điểm thì ACE cũng hoan hỉ nhen.

  1. Mình đã cắt bớt những mối quan hệ độc hại

Quan hệ độc hại với mình là những mối quan hệ ở đó đối phương không có thiện chí với mình, mọi cách suy nghĩ và hành vi của họ chỉ mục tiêu làm tổn thương mình chứ hông phải làm cả 2 tốt hơn.

Mình đã không ghé thăm những người họ hàng thích bắt bẻ và giận dỗi vu vơ.. Các dịp lễ tết mình chỉ ghé thăm những người dành tình thương cho mình.

Tất nhiên theo thời gian các mối quan hệ này cũng có ít nhiều thay đổi. Có những người họ tự chuyển biến, từ chỗ mình ghé thăm hỏi han thường xuyên họ hay tỏ thái độ tiêu cực nhưng mình không ghé nữa và tập trung phát triển bản thân thì họ lại tìm đến mình.

Mình cũng block những người anti với động cơ hông tốt thay vì trằn trọc âu lo vì những điều họ chỉ trích. Dần dần mình tập phân tích đâu là sự góp ý chân thành và đâu là sự hạ nhục cá nhân.

2. Tập trung đầu tư nhiều thời gian, tăng chất lượng các kết nối gần

Mình nhớ có học được 1 câu của 1 thầy, người quan trọng là người ở ngay cạnh bạn, phút giây quan trọng là hiện tại.

Mình cố gắng nhẫn nại hơn với người chung nhà. Nhiều người trong chúng ta thì có xu hướng đối đãi lịch thiệp với người ngoài và ngược lại với người nhà, gia đình. Nhưng thật ra thì người gần bạn nhất là người tương tác nhiều với bạn nhất. Tâm tư tình cảm, sức khoẻ của họ đều ảnh hưởng mật thiết đến chúng ta.

3. Bớt dành thời gian cho những kết nối “Xã giao”

Sẽ có như câu nói bâng quơ như “khi nào rảnh cafe nhé” nhưng rồi khi nào sẽ là không bao giờ nếu người nói thật sự chả chú tâm vào, họ chỉ nói như 1 cách nói khác của lời tạm biệt.

Từ từ mình cũng nhận ra có những người nhìn bên ngoài rất vồn vã nhưng thực sự là thảo mai giả tạo khi bạn đang có 1 lợi ích gì đó họ có thể hưởng được.

Mình giảm các cuộc cafe, ăn uống… đặc biệt các bữa nhậu không cần thiết. Mình thấy cuộc sống vốn ngắn ngoài việc ngủ thì mình cũng cần tỉnh táo để tận hưởng. Người say nói nhiều nhưng khi tỉnh mấy ai còn nhớ lời đã nói.

4. Dành thời gian hẹn hò với chính mình

Nghe thì hơi lạ lạ ha, nhưng mình là người hướng nội sâu sắc. Mình thích không gian một mình, thích quan sát chiêm nghiệm để nhìn lại mình đang ở đâu.

Mình thường có những khoảng thời gian thực hành thiền ngắn trong ngày 10-15 phút, tập bớt việc đa nhiệm trong 1 thời điểm.
Trước đây mình hay vừa học vừa đọc tin nhắn, vừa trò chuyện có khi vừa lướt FB :))) và mình nghĩ mình hay nhưng sau này nhận ra làm nhiều thứ làm mình không có được kết quả sâu, mọi thứ đi vào trí nhớ ngắn hạn và quên cũng nhanh.

Mình tập thêm Dịch cân kinh, thực hành các bài tập thư giãn thể xác và tâm trí xen kẽ các hoạt động trong ngày.

Việc tĩnh lại cũng giúp đầu óc sáng suốt hơn và bớt đi chứng FOMO với những thứ hào nhoáng mà mọi người trình diễn trên MXH.

Và đặc biệt giúp cho ranh giới giữa điều mình cần và điều mình thích được rõ hơn.

5. Tỏ thái độ đúng mực trong các giao tiếp và tôn trọng cảm xúc không đè nén

Trước kia mỗi khi không hài lòng về việc gì ít ai biết vì mình sẽ cất đi giấu đi sợ người ta không yêu quý mình. Mình cố gắng tỏ ra dễ thương với tất cả. Nhưng sau này mình hiểu nếu mình tỏ thái độ hành vi không đúng với cảm xúc thật, dần dà mình cũng tạo ra cho mình cách giống phân ly giữa con người thật và hình ảnh bên ngoài.

Nếu ai đó cư xử sai với mình mình tiếp tục che đi cảm xúc thật họ sẽ tiếp tục lấn lướt mình. Và việc mình bị đối xử không đúng sẽ do trách nhiệm của mình một phần. Dần dà, từng bước (không hề dễ), mình tập bộc lộ ra hành vi đúng với cảm xúc thật, tất nhiên là trong giới hạn và cách tử tế chứ không phải nạt nộ hay gây hấn. Ví dụ: khi thắc mắc mình sẽ hỏi để tìm hiểu, khi bị đối xử bất công mình sẽ phản ứng lại để đòi quyền lợi xứng đáng.. thay vì cho qua.

Cách hành xử này cũng là giới hạn lại các mối quan hệ nhưng mình cảm giác thà ít hơn và thoải mái còn hơn sự “giả tạo” cười cười trước mặt sau lưng thì…

…..

Đôi điều chia sẻ cùng ACE ai có thêm tip gì thì chỉ mình nhé. Cảm ơn ACE nhiều ^^.

Hình: Pinterest

Tóm tắt nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Logo Hiểu mình hiểu người

Bạn vui lòng cung cấp thông tin để chúng tôi liên hệ sắp xếp lịch tham vấn cho bạn