SỐNG Ở CHUNG CƯ CÓ GÌ VUI?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
Share on email
Share on skype
Share on telegram

Chia sẻ tới mọi người để trao đi nhiều giá trị hơn bạn nhé! 

Đầu tháng 7 vừa qua mình vừa ký hợp đồng thuê nhà năm thứ 3. Vậy là được gần 5 năm ở chung cư (2 năm ở nhà mua và gần 3 năm ở thuê). Nói đến việc ở chung cư luôn có nhiều quan điểm trái chiều nên hay không nên. “Con cáo thì thường chê chùm nho xanh :)), Mình góp vài quan điểm cá nhân trải nghiệm ở chung cư và so sánh rút ra sau 30 năm ở nhà mặt đất và 5 năm ở chung cư.

A. NHỮNG TIỆN ÍCH

1. An toàn và an ninh

Đây là lý do hàng đầu mình quyết định chọn chung cư thay vì ở nhà trọ để tiết kiệm được mớ tiền như bao người hay nói. Dù không phải là an toàn tuyệt đối 100% nhưng ai cũng phải thừa nhận chung cư so với mặt bằng chung các khu trọ, khu phố bình dân thì an ninh hơn.

+ Có Ban quản trị, ban quản lý toà nhà: điều phối dịch vụ bảo vệ, giám sát, kỹ thuật điên, nước, camera khu công cộng và bãi xe 24/24, vệ sinh khu vực công

+ Có hệ thống thang máy phân riêng tư theo thẻ từng tầng, bạn không có thẻ cư dân bạn không thể lên các tầng có dân sinh sống được (trừ tầng trệt)

+ Hệ thống cháy nổ được nghiệm thu hàng năm, và diễn tập hàng quý/tháng.

Hình: chung cư EcoXuan – Thuận An Bình Dương

2. Sự tương đồng trong cư dân

Tất nhiên ko phải 100%, nhưng chắc chắn sẽ ko xen kẽ nhau kiểu nhà cấp 4 kế biệt thư như nhà dưới đất. Những người chung 1 khu chung cư ít nhiều họ có nhiều điểm tương đồng nhau về thu nhập, nhận thức, nghề nghiệp, độ tuổi, đặc điểm gia đình… Điều này cũng dễ dàng trong viêc giao tiếp tránh những mâu thuẫn không đáng có về sự bất đồng giai tầng. (Nhắc lại là ko phải 100% nghe)

3. Sự thông minh trong thiết kế

Đa phần các căn hộ chung cư khi bàn giao đều đã được thiết kế rõ ràng chức năng cho từng khu vực: phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, phòng vệ sinh, bếp, logic (khu phơi), ban công…. nên cùng 1 tầm giá so với căn nhà mặt đất thì 1 căn hộ chung cư nhìn đẹp, thiết kế nhìn gọn gàng hơn. Và với 1 đứa đang tập tành sống tối giản và muốn tận dụng hết mọi không gian như mình nó rất hợp lý. View cao đẹp mà không phải ai ở mặt đất cũng có khả năng xây nhà chục tầng để có View tương đương. Yếu tố hồ bơi, mảng xanh, các tiện ích xung quanh về chợ, bệnh viện, đường xá.. thường các khu chung cư khi xây dựng cũng rất chú ý.

Hình: sưu tầm

4. Yếu tố thanh toán phù hợp với nhiều đối tượng

Một yếu tố không thể không đề cập tới chính là sự thanh toán. Mua 1 căn nhà mặt đất tuỳ vị trí thường giá thành luôn cao từ 3-10 lần so với 1 căn hộ chung cư cùng diện tích. Mua căn hộ chung cư bạn có thể trả góp, vừa ở vừa trả từ 10 -25 năm. Hoặc bạn cũng có thể thuê 1 căn hộ sẵn nội thất cơ bản thích thì ở hết thích thì đi.

Hình: Sưu tầm

5. Yếu tố hàng xóm, riêng tư

Ở chung cư thường là các gia đình trẻ muốn ở riêng muốn có sự riêng tư. Nên mặc dù tương đồng như yếu tố 2 mình nói nhưng vẫn có 1 sự riêng tư nhất định, khác với các khu vực xóm làng mặt đất mặt phải là sự yêu thương đùm bọc nhưng mặt trái thì các camera chạy bằng cơm cũng gây ra không ít phiền toái. Như mình, ở chung cư thích thì mình mở cửa nghe âm thanh xóm làng không thích thì mình đóng cửa để có không gian riêng, cũng ko bị dư luận láng riềng xì xầm, các bà tám như các khu mặt đất “lên án”

Ở mặt đất bạn phiền hà gì gọi công an bao lâu tới? ở chung cư những diều sai quy định bạn gọi bảo vê tới rất nhanh. (vì mình trực tiếp trả tiền cho họ qua phí quản lý hàng tháng mà 😃)

B. NHỮNG HẠN CHẾ

1. Sự ảnh hưởng bởi cá nhân lên tập thể

Như rác, tiếng ồn, … Với cá nhân mình thì điều này không quá lớn vì đa phần khu mình sống mọi người ý thức tốt.

2. Không sở hữu đất vĩnh viễn

Đúng như nhiều người nói chung cư chỉ là 1 miếng đất nhiều người ở xếp chồng lên nhau, hông có được sở hữu lâu dài. Nhưng nếu quan sát kỹ 1 chút thì các khu chung cư khi có sổ hồng bạn đã sở hữu lâu dài căn hộ đó rồi. Không có gì là mãi mãi khi căn hộ xuống cấp thì có chính sách trùng tu sửa chữa hoặc đập đi xây lại. Sẽ có những quy định rõ ràng. Điều này cũng có mặt tốt như 1 lần nữa nhắc nhớ về sự bất biến của thời gian để bạn có sự chuẩn bị.

3. Yếu tố quan điểm cá nhân

Như 1 số người ko thích người khác “sống trên đầu mình”, muốn xây nhà theo thiết kế riêng, muốn có hội bà tám thắm thiết như xóm làng mặt dất…. Cái này thì tuỳ vào cá nhân người chấp nhận người không. ….

C. NẾU MÌNH TỰ DO TÀI CHÍNH MÌNH CÓ Ở CHUNG CƯ NỮA KHÔNG?

Nếu mình tự do tài chính mình sẽ vẫn chọn 1 căn chung cư để ở nhưng có thể ở 1 tiêu chuẩn khác hợp với bối cảnh hơn. Và cũng có thể mua thêm các dạng nhà ở khác phù hợp nhu cầu sở thích khi ấy. Sao phải chọn 1 trong n trong khi bạn có khả năng với 1 + n. hihi.. …..

Không có gì là hoàn hảo chỉ là sự phù hợp hay chưa phù hợp ở từng thời điểm thôi và từng người thôi. Chúng nên nên mở rộng tầm nhìn, tiếp nhận mới thứ với tư duy mở. Đừng bó buộc cảm xúc của mình trong những quan điểm cũ kỹ. Muốn có cảm xúc tích cực đó là cả hành trình tích cóp cảm xúc và môi trường sống cũng đóng vai trò quan trọng lắm.

Với mình ở chung cư đang là lựa chọn phù hợp.

Hình: Sưu tầm
Tóm tắt nội dung

bùng nổ cảm xúc chữa lành đứa trẻ bên trong dạy con tuổi teen dạy học chủ động dạy học tích cực dạy kỹ năng mềm hiệu quả dồn nén cảm xúc giáo dục con cái tuổi teen giờ học hạnh phúc hành vi và bản chất Kathy Nguyễn khoá học ngắn hạn kỹ năng mềm kỹ năng quản lý thời gian kỹ năng sống lê mỹ trang lối sống tối giản nghiệp vụ sư phạm ngày 10/10 ngày sức khoẻ tinh thần thế giới Người vợ cuối cùng nhà tiền tập dòng Phan Sinh nhận thức hành vi phim victor Vũ Phim Việt 2023 Phim Việt chiếu rạp phim Việt hay phương pháp dạy kỹ năng quản lý cảm xúc quản lý cảm xúc cá nhân quản lý thời gian review phim sai lầm trong quản trị cảm xúc sức khoẻ tinh thần sức khoẻ tinh thần thế giới thay đổi nhận thức thông điệp của cảm xúc thăng tiến đời sống tuổi dậy thì tâm bệnh học tâm lý ứng dụng tích cực độc hại tư duy phản biện tổn thương quá khứ đứa trẻ bên trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Logo Hiểu mình hiểu người

Bạn vui lòng cung cấp thông tin để chúng tôi liên hệ sắp xếp lịch tham vấn cho bạn