TRẢI NGHIỆM TU THIỀN VIPASSANA CÙNG THIỀN SƯ THÍCH MINH NIỆM – P4

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
Share on email
Share on skype
Share on telegram

Chia sẻ tới mọi người để trao đi nhiều giá trị hơn bạn nhé! 

Thật may mắn cho tôi, khi là một người Công giáo nhưng lại có cơ hội thực hành tu thiền Vipassana cùng thiền sư Thích Minh Niệm – một trong những vị thiền sư đáng kính và nổi tiếng của Phật giáo. Chúng tôi đã có 6 ngày trải nghiệm vô cùng bổ ích, tạm buông bỏ những chộn rộn của cuộc sống đời thường để trở về miền tỉnh thức.

Dành cho bạn nào chưa biết lý do vì sao mình lại có mặt trong khoá tu này, khoá tu này có gì đặc biệt mà không phải ai cũng tham gia được, đến với khoá tu là cả một duyên lành và sự nỗ lực để vượt qua các vòng phỏng vấn từ thầy Minh Niệm qua nhiều hình thức đó ạ. Chi tiết mời bạn đọc lại phần 1, phần 2, phần 3 trước nhé. Trong phần 4 này mình tổng hợp lại buổi vấn đáp và những bài học được thầy Minh Niệm trao giảng trên ngọn đồi tỉnh Bảo Lộc, một ngày hạ có mưa phùn bay.

Buổi tối trăng sáng trên đồi vàng ươm, ah đèn cũng vàng

Khoá trải nghiệm 6 ngày được thầy Minh Niệm cùng Ban Gánh Vác của miền Tỉnh Thức Lâm Đồng dày công thiết kế rất khoa học, hợp lý. Chúng tôi được trải nghiệm thiền tọa, thiền hành, thiền buông lơi kết hợp với các bữa ăn chay, hoạt động vận động cơ thể như leo đồi, tập yoga, làm vườn mỗi ngày. Bên cạnh những giờ hành thiền trang nghiêm từ tờ mờ sáng hay những giờ nghe thầy Minh Niệm chia sẻ pháp thoại về chủ đề nào đấy, trong chương trình có một hoạt động được mang tên “Ngồi chơi với thầy””. Đây cũng là một buổi để học hỏi từ thầy, nhưng được thiết kế nhẹ nhàng và thoái mái hơn 1 chút

Ngày thứ 4 của hành trình, sau bữa cơm tối trong thinh lặng. 18g30 chúng tôi có mặt trên đồi với thảm yoga và bồ đòn của riêng mình (gối ngồi được làm từ vỏ đậu xanh). Buổi hôm nay nhẹ nhàng thoải mái nên các thành viên Ban Gánh Vác có chuẩn bị thêm trà nóng và chè ngọt cho đoàn thể.

Trà thơm, chè ngọt bên cạnh người thầy đáng kính trong một không gian hết sức yên bình thì còn gì bằng

19g00 kém thầy Minh Niệm tản bộ từ dưới chân đồi lên, những bước chân thong dong vững chãi với áo khoác mỏng và nón lá trên đầu. Mọi người chấp tay búp sen chào Thầy và Thầy cũng chào lại y vậy. Buổi ngồi chơi với thầy bắt đầu. Trong buổi này mọi người ngồi quây quần vừa dùng trà vừa dùng chè và tự do giơ tay đặt câu hỏi hoặc chia sẻ những thắc mắc với thầy Minh Niệm về cuộc sống về khoá tu tập về khoá đào tạo Chuyên gia thiền chữa lành.

Mình lược ghi lại những phần hỏi đáp mình ấn tượng thôi nhé:

Đoàn thể hỏi: Một chị doanh nhân chia sẻ: vợ chồng chị chưa có con và vừa rồi vô tình chị có duyên gặp 1 em bé mồ côi bị bỏ rơi. Chị xin em về làm con nuôi, cả nhà chị đều đồng thuận và chị rất thương em bé này. Mỗi lần nhìn bé chị đều thấy xót xa và muốn yêu thương bé thật nhiều. Chị hỏi thầy làm sao để điều tiết được cảm xúc này? chị có thể tham gia khoá đào tạo 4 năm của thầy được không?

Thầy Minh Niệm hồi đáp: Tình thương dành cho những thứ những điều của riêng mình sở hữu quá đỗi bình thường trong cõi nhân gian này. Mẹ nào cũng sẽ thương con. Nhưng nếu chị đã nuôi bé mà vẫn muốn tham gia khoá đào tạo của thầy thì ai sẽ chăm bé? Nuôi 1 đứa trẻ không chỉ cần có tiền, mà cần tình thương và sự hiện diện nữa. Khi nào chị chuyển hoá tình thương từ đứa trẻ con chị lên tình thương toàn bộ trẻ con đại chúng mới là lớn lao.

Đoàn thể hỏi: Một chị chia sẻ vừa sảy thai và vừa vượt qua giai đoạn đau buồn, may được nghe kênh pháp thoại của thầy Minh Niệm nên được an ủi. Chị mong tìm đến thiền Vipassana để cân bằng lại cuộc sống.

Thầy Minh Niệm hồi đáp: Cuộc đời là sự hợp tan, đến rồi ắt sẽ đi, chỉ khác nhau ở mỗi người là nhanh hay chậm. Nhân của yêu thương kết nối luôn đi kèm khổ đau khi ly tan. Nỗi đau của người mẹ mất con 1 tháng có thể không đau bằng nỗi đau của người mẹ đã sinh con ra nuôi con lớn lên, chứng kiến con qua nhiều giai đoạn cuộc đời.

Đoàn thể hỏi: Một anh chàng người miền Tây giàu tình cảm và rất yêu thương mẹ. Anh chia sẻ khó có thể xa rồi mẹ mình xa ngày được, lúc nào cũng muốn bênh cạnh mẹ mình. Đặc biệt từ biến cố mẹ anh bị bỏng nặng khi anh còn bé và may mắn sống được. Mẹ anh cũng luôn muốn anh bên cạnh, anh không thể đi làm đâu xa. Cứ một thời gian là lại quay về luẩn quẩn bên mẹ.

Thầy Minh Niệm hồi đáp: Ai lớn lên cũng cần sống cuộc đời của mình cũng như để người khác an tâm sống cuộc đời của họ. Không Cha Mẹ nào có thể lo lắng cho con cái cả đời. Cha Mẹ chưa tin vào con cái để buông tay con có thể vì con cái chưa làm cho họ tin tưởng. Một mặt khác, Cha Mẹ đã sống của đời của họ, cùng nên để con cái sống cuộc đời của chính nó. Con cái không thể sống thay ước mơ của Cha Mẹ.

Đoàn thể hỏi: Một chị chia sẻ về việc cha mẹ ly hôn, chị phải mạnh mẽ để vượt lên, cũng cỏi để tự mình lo cho mình.

Thầy Minh Niệm hồi đáp: Không Cha Mẹ nào là hoàn hảo, chính họ cũng mang nhiều tổn thương. Chúng ta nên bao dung hơn với Cha Mẹ mình.

Đoàn thể hỏi: Một anh chia sẻ sau nhiều lần bị lừa lọc, anh mất niềm tin vào cuộc sống, bỏ bê cơ thể để lên cân tuỳ tiện.

Thầy Minh Niệm hồi đáp: Thầy chia sẻ về quê thầy khi bé không có nước sạch để dùng phải dùng nước sông bỏ vào chum và dùng phèn chua để lắng cặn lấy nước trong dùng. Chúng ta nên tập biết ơn những giá trị tốt đẹp người khác mang lại, đừng xét đoán họ. Ai cũng có khiếm khuyết, đừng phí thời gian vì khiếm khuyết của người khác. Hãy mạnh dạn bước đi đừng quá tập trung vào góc khuất của người khác.

Đoàn thể hỏi: Một cô khác chia sẻ về việc bị Cha mẹ đối xử bất công trong gia đình nhiều anh chị em. Cô không được thương bằng người anh người chị và cả người em của mình. Đến tận khi già cô vẫn có cảm giác mẹ luôn không thương mình bằng anh chị em trong nhà.

Thầy Minh Niệm hồi đáp: Cha Mẹ cũng chưa đủ nhận thức trong cách đối xử với con cái. Trong nhiều trường hợp, con cái hãy xem Cha Mẹ như là đối tượng cần được chữa lành những tổn thương. Hãy nhờ người hỗ trợ tâm lý cho Cha mẹ nếu Cha mẹ còn trẻ và chấp nhận, nếu Cha Mẹ đã già khó thay đỗi hãy bao dung.

….. Trăng sáng lên cao trong một ngày hè, lòng chúng tôi cũng sáng thanh được nhiều bài học mới từ thiền sư Minh Niệm..

Không phải ai cũng có một tuổi thơ yên bình, có những người không may mắn sinh ra trong một GIA ĐÌNH ĐỘC HẠI nhưng bạn vẫn có quyền hạnh phúc và tìm bình an lại cho chính mình.

……..

👉 Ngoài ra, ACE có thể kết nối với Trang tại:

💌Youtube: Lê Mỹ Trang

💌 Facebook: Lê Mỹ Trang

💌 Tiktok: lemytranguyp

💌 Group đồng hành cùng nhau chia sẻ về kiến thức tâm lý, giao tiếp, pp giáo dục tich cực: HIỂU MÌNH HIỂU NGƯỜI SỐNG AN VUI

Tóm tắt nội dung

bùng nổ cảm xúc chữa lành đứa trẻ bên trong dạy con tuổi teen dạy học chủ động dạy học tích cực dạy kỹ năng mềm hiệu quả dồn nén cảm xúc giáo dục con cái tuổi teen giờ học hạnh phúc hành vi và bản chất Kathy Nguyễn khoá học ngắn hạn kỹ năng mềm kỹ năng quản lý thời gian kỹ năng sống lê mỹ trang lối sống tối giản nghiệp vụ sư phạm ngày 10/10 ngày sức khoẻ tinh thần thế giới Người vợ cuối cùng nhà tiền tập dòng Phan Sinh nhận thức hành vi phim victor Vũ Phim Việt 2023 Phim Việt chiếu rạp phim Việt hay phương pháp dạy kỹ năng quản lý cảm xúc quản lý cảm xúc cá nhân quản lý thời gian review phim sai lầm trong quản trị cảm xúc sức khoẻ tinh thần sức khoẻ tinh thần thế giới thay đổi nhận thức thông điệp của cảm xúc thăng tiến đời sống tuổi dậy thì tâm bệnh học tâm lý ứng dụng tích cực độc hại tư duy phản biện tổn thương quá khứ đứa trẻ bên trong

6 Trả lời “TRẢI NGHIỆM TU THIỀN VIPASSANA CÙNG THIỀN SƯ THÍCH MINH NIỆM – P4”

  1. bạn ơi, phần 5 ra chưa bạn, mình đang định tham ra khóa này nên chia sẻ của bạn thật quý báu. mình muốn biết kết quả tại sao bạn lại ko tiếp tục nữa…hi hi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Logo Hiểu mình hiểu người

Bạn vui lòng cung cấp thông tin để chúng tôi liên hệ sắp xếp lịch tham vấn cho bạn