TỰ PHẢN CHIẾU BẢN THÂN

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on pinterest
Share on email
Share on skype
Share on telegram

Chia sẻ tới mọi người để trao đi nhiều giá trị hơn bạn nhé! 

“Hồi nhỏ ở quê thầy không có nước sạch sẵn như các bạn bây giờ mở nước máy ra là có dùng, người nhà thầy phải lấy nước sông để lắng xuống rồi lấy nước sạch dùng. Trong cuộc sống, chúng ta cũng nên gạn đục khơi trong như vậy” – thầy Minh Niệm

Trong một khoá tu thiền tôi đã được nghe chia sẻ như vậy. Ngẫm lại cuộc sống chúng ta hay gặp đau khổ, muộn phiền, bất ưng… vì chúng ta luôn muốn kiểm soát mọi thứ, chúng ta muốn mọi thứ diễn ra theo ý mình, chúng ta đánh giá người khác chỉ một mặt: ai tốt ta nghĩ họ tốt hoài, ai chưa tốt ta nghĩ họ rất tệ. Nhưng thực tế, mọi thứ đều có đa chiều, bản chất con người cũng nhiều khía cạnh. Mọi thứ mọi người đều có nhiều mặt.

Để an yên hạnh phúc, đôi lúc chúng ta cần sống chậm lại để tự phản chiếu lại suy nghĩ, hành vi của bản thân xem đã thực sự đúng hướng hay chưa. Những bộn bề lo toan có khiến chúng ta đến một lúc nào đó giật mình nhìn lại: “Ồ mình đang trở thành phiên bản mà mình rất ghét trước đây không?

Trong bài này, chúng tôi chia sẻ với ACE về phương pháp tự phản chiếu bản thân. Với phương pháp này ACE có thể làm bất cứ thời điểm nào trong ngày. Dành cho mình một không gian yên tĩnh và riêng tư. Đứng, ngồi, nằm đều được, thả lỏng cơ thể và tâm trí bằng một loạt những hơi hít thở sâu, một chút nhạc không lời sâu lắng. Sau đó, chúng ta bắt đầu quá trình ưu tư tự nhìn lại bản thân mình.

Sau đây là một số chủ đề gợi ý dành cho ACE:

 1. Thực sự mình đang muốn điều gì trong cuộc sống này? đích đến, mục tiêu về cuộc sống mơ ước của mình thế nào?
 2. Những mục tiêu gần theo tuần, tháng, năm của mình ra sao? mình đang hành động đúng hướng không hay chỉ đang sống lay lất cho qua ngày?
 3. Ngày, tuần, tháng, năm nay mình đã có những sự việc quan trọng gì xảy đến với mình? mình đã ứng xử lại thế nào? hành vi đó sau khi xảy ra mình cảm thấy ra sao? những người xung quanh đã cảm thấy thế nào? vì sao mình đã hành động như vậy?
 4. Những điều mình cảm nhận từ những sự việc đã qua đã đúng đắn chưa? có lần nào mình đã dùng những định kiến cũ để áp lên những sự việc mới và kết quả không như mình nghĩ?
 5. Cách mình đang cư xử, việc mình đang làm, lối sống mình đang theo đuổi, hình mẫu mình đang xây dựng có công bằng/phù hợp với mình? việc mình làm có ảnh hưởng thế nào đến người xung quanh, đặc biệt là người thương yêu?
 6. Môi trường mình đang sống có lành mạnh không? các mối quan hệ gắn bó đủ thân thiết chưa? có ai đã lâu lắm rồi mình bỏ quên họ?
 7. Môi trường làm việc này có thực sự là môi trường mình muốn cống hiến? những nỗ lực đã bỏ ra thực sự có tương xứng với giá trị nhận lại? mình có được ghi nhận không? mình có đáp lại đủ sự ghi nhận từ người khác?
 8. Những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, và thách thức của bản thân ở hiện tại là gì? mình sẽ làm gì để hạn chế điểm yếu khắc phục thách thức, phát huy điểm mạnh để tạo ra cơ hội cho bản thân? những điều này trong tương lai 1 2 3 4 5 năm nữa còn đúng không?
 9. Những vấn đề mình đang lo ngại là gì? (vế sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần, các mối quan hệ, cơ hội sự nghiệp, hạnh phúc gia đình, chăm sóc con cái, sứ mạng…) vì sao mình lại có những lo lắng này, nguyên nhân thực tế là gì? những quan ngại này có thực tế hay mình đang lo lắng nhiều hơn? (liệt kê càng chi tiết càng tốt)
 10. Những mối quan hệ của mình có chất lượng không? nếu chọn ra những người yêu thương mình vô điều kiện thì có bao nhiêu người? và có bao nhiêu người mình đang yêu thương họ vô điều kiện, cho đi mà không chờ đáp trả?
 11. Mình có đang hạnh phúc không? những việc mình đang làm có tạo ra hạnh phúc cho mình hay không? sao mình lại chọn cuộc sống này? mình có muốn thay đổi nó không? nếu muốn mình sẽ bắt đầu thay đổi từ đâu?
 12. ……

Nếu có ít thời gian ACE có thể suy tư chỉ là nghĩ, nếu có thời gian nhiều hơn bạn nên kết hợp với việc ghi chép phân tích trong quá trình phản chiếu bản thân.

ACE có thể chọn 1 vài câu hỏi trên để suy tư sâu, có thể dùng thêm bút, giấy để viết ra. Nên hạn chế kết nối với công nghệ trong lúc đang thực hành tự phản chiếu bản thân. Cho dù là dùng các thiết bị điện tử chỉ với mục đích ghi chú cũng không nên. Chúng ta nên dùng những thứ tách biệt với điện tử, công nghệ, mạng…

Hãy nhìn vấn đề dưới nhiều chiều, ghi lại ngay những ý bạn vừa loé lên. Suy tư sâu về nó. Giữa các câu hỏi bạn hãy kết hợp việc hít thở để lòng mình lắng đọng sâu nhất có thể, tâm trí sáng nhất có thể.

Có những thứ khi ở trong đầu thì khá rối rắm, nhưng khi được suy nghĩ nghiêm túc, viết ra và phân tích, ACE thấy nhiều thứ sẽ sáng ra và cuộc sống không bế tắc nhưng bạn đang nghĩ. Mọi thứ xảy đến đều có lý do của nó. Cuộc sống là chuỗi của những sự lựa chọn. Sự lựa chọn nào cũng bắt buộc ta phải buông bỏ thứ kia.

Để kết hợp với việc tự phản chiếu, bạn có thể thực hành một số phương pháp hỗ trợ như: thiền ngắn 10-15 phút, đi bộ, yoga, hít thở trong chánh niệm.. giúp tâm trí dễ lắng đọng. Và kết hợp các phương pháp ghi chép kích thích não bộ như: Sketching note (ghi chú bằng hình ảnh), mindmap (sơ đồ tư duy), brainstorming (cân não), vẽ tranh minh hoạ… hay bất cứ điều gì giúp ACE trở nên minh mẫn và hứng khởi hơn.

Tĩnh lòng lại, thoát ra khỏi sự xô bồ náo nhiệt là lúc bạn thấy mình sáng suốt nhất. Sông càng sâu mặt nước càng tĩnh, tâm càng tịnh cuộc sống càng an.

👉 Nếu thấy nội dung này là hữu ích, nhờ ACE cop link bài viết để có nhiều người cùng biết đến.

👉 Ngoài ra, ACE có thể kết nối với Trang tại:

💌Youtube: Lê Mỹ Trang

💌 Tiktok: Lê Mỹ Trang

💌 Fanpage: Lê Mỹ Trang UYP

💌 Group FACEBOOK đồng hành cùng nhau chia sẻ về kiến thức tâm lý, giao tiếp, pp giáo dục tich cực: Hiểu Mình Hiểu Người Sống An Vui

💌 Nhóm Zalo nội bộ của cộng đồng Hiểu Mình Hiểu Người: TẠI ĐÂY

💌 Email: lemytrang89@gmail.com

Tóm tắt nội dung

bùng nổ cảm xúc chữa lành đứa trẻ bên trong dạy con tuổi teen dạy học chủ động dạy học tích cực dạy kỹ năng mềm hiệu quả dồn nén cảm xúc giáo dục con cái tuổi teen giờ học hạnh phúc hành vi và bản chất Kathy Nguyễn khoá học ngắn hạn kỹ năng mềm kỹ năng quản lý thời gian kỹ năng sống lê mỹ trang lối sống tối giản nghiệp vụ sư phạm ngày 10/10 ngày sức khoẻ tinh thần thế giới Người vợ cuối cùng nhà tiền tập dòng Phan Sinh nhận thức hành vi phim victor Vũ Phim Việt 2023 Phim Việt chiếu rạp phim Việt hay phương pháp dạy kỹ năng quản lý cảm xúc quản lý cảm xúc cá nhân quản lý thời gian review phim sai lầm trong quản trị cảm xúc sức khoẻ tinh thần sức khoẻ tinh thần thế giới thay đổi nhận thức thông điệp của cảm xúc thăng tiến đời sống tuổi dậy thì tâm bệnh học tâm lý ứng dụng tích cực độc hại tư duy phản biện tổn thương quá khứ đứa trẻ bên trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Logo Hiểu mình hiểu người

Bạn vui lòng cung cấp thông tin để chúng tôi liên hệ sắp xếp lịch tham vấn cho bạn